User Registration

or Cancel
Today: 20/04/2021

Triển khai hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS Featured

Với mục tiêu giảm tỷ lệ nhiễm mới HIV ở mức thấp nhất, những năm qua,  Trung tâm Y tế thành Phố Thái Nguyên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục; triển khai hiệu quả các kế hoạch chăm sóc, điều trị, giảm thiểu lây nhiễm HIV/AIDS đến 32/32 xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Qua trao đổi với bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên về công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn, chúng tôi được biết: Trung tâm Y tế luôn tăng cường và chú trọng đến các hoạt động dự phòng, xét nghiệm phát hiện HIV; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là dự phòng lây nhiễm HIV; mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS nhằm thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020 của Chính phủ (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV); 90% số người đang được điều trị ARV có tải lượng HIV ở mức thấp.

Việc theo dõi và giám sát luôn chủ động, triển khai tư vấn xét nghiệm HIV tại 32 xã, phường, thị trấn, duy trì hoạt động của phòng khám ngoại trú; duy trì công tác giám sát phát hiện.

Kết quả 9 tháng năm 2019, trên địa bàn thành phố có 81 ca mới nhiễm HIV, lũy tích ca nhiễm HIV là 2.298 người. Số người còn sống là 1.477 người. Tổng số ca nhiễm HIV quản lý được tư và điều trị là 527, số người được tư vấn HIV/AIDS trước xét nghiệm là 220. Số bệnh nhân đang điều trị ARV là 527; số bệnh nhân điều trị phác đồ bậc 1 là 507, số bệnh nhân điều trị phác đồ bậc 2 là 20. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng HIV thấp dưới ngưỡng ức chế đạt 100%; tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế đạt 95%; tỷ lệ bệnh nhân tham gia điều trị ARV được cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh HIV/AIDS từ nguồn quỹ bảo hiểm đạt 100%, điều này giúp cho các bệnh nhân tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh một cách hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, thì công tác nâng cao năng lực và nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS, từ tuyến thành phố đến xã, phường các hoạt động tuyên truyền, phối hợp liên ngành, huy động cộng đồng và can thiệp giảm tác hại cũng được chú trọng triển khai ở tất cả 32/32 xã, phường, thị trấn; tổ chức các lớp tập huấn về dự phòng, tư vấn xét nghiệm, chăm sóc điều trị Methadone, chống kì thị phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS....

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp, vận động người dân thực hiện các quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS; nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc, tư vấn xét nghiệm; tăng cường can thiệp giảm tác hại cho người nhiễm HIV; mở rộng độ bao phủ của chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Bên cạnh đó, tích cực triển khai Chỉ thị 10 của Bộ Y tế về Tăng cường giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS trong cơ sở y tế; đồng thời chú trọng nâng cao năng lực hệ thống phòng chống HIV/AIDS; xây dựng các chính sách, đưa các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với tình hình thực tiễn.

Last modified on Tuesday, 12 November 2019 01:11
Rate this item
(1 Vote)
Read 624 times
ytethainguyen

Trung tâm y tế tp Thái Nguyên(Medical Centre Of Thai Nguyen City)

Tổ 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: ttytetptn@gmail.com

Website: http://trungtamytetpthainguyen.com.vn

 

Login to post comments

Find us on Facebook

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

2344482

Your IP: 3.235.25.169
Server Time: 2021-04-20 13:08:33

 Trung tâm y tế Tp Thái Nguyên

 Tố 22, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 Đường dây nóng: 0967.721.212