User Registration

or Cancel
Today: 20/04/2021

Tăng cường công tác khám chữa bệnh ban đầu Featured

Với 8 cán bộ, nhân viên, 19 cán bộ y tế thôn, tất cả đều được phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, phù hợp với chuyên môn. Về cơ sở vật chất, trạm đã được đầu tư xây mới năm 2013, các phòng chức năng, được trang bị các thiết bị y tế cơ bản phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.

Bác sĩ Phạm Thị Thu Hằng, Trưởng Trạm Y tế xã Sơn Cẩm chia sẻ: xã có dân số là 14.700 người, người dân phát triển kinh tế theo cơ cấu kinh tế nông lâm nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 40%, trong khi đó địa bàn xã rộng, dân số đông. Để phục vụ công tác khám chữa bệnh tại địa phương cán bộ y, bác sĩ Trạm Y tế luôn trăn trở nâng cao tay nghề và tìm các giải pháp để phục vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe bà con được tốt nhất. Theo đó, Trạm đã xây dựng kế hoạch hoạt động, thực hiện công tác khám, chữa bệnh cho bà con trong xã. Những ca bệnh thông thường được chẩn đoán, xử lý nhanh tại trạm, các ca bệnh phức tạp, vượt quá khả năng chuyên môn được chuyển lên tuyến trên kịp thời, không để trường hợp xấu xảy ra.

Công tác tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được trạm chú trọng, bằng nhiều hình thức sinh động, như thông qua các chiến dịch truyền thông, qua các cuộc trao đổi, họp xóm, qua hệ thống pa nô, áp phích, phát trên hệ thống loa truyền thanh xã... Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc: Vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống tệ nạn xã hội..., qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân về công tác chăm sóc sức khỏe. Kết quả, từ đầu năm đến nay, trạm đã thực hiện khám chữa bệnh cho 2.373 lượt người, trong đó, khám bảo hiểm là 2285 lượt, khám bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại là 745 lượt và khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 15 tuổi là 694.

Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, trạm còn thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Hằng năm có gần 100% trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ; 100% trẻ trong độ tuổi được uống vitamin A. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Toàn xã có 185 phụ nữ có thai, trong đó phụ nữ có thai được xét nghiệm HIV là 55, số được tiêm vắcxin đủ mũi phòng uốn ván là 142, số được kiểm tra thai kỳ 3 lần là 119, số xét nghiệm HIV khi chuyển dạ là 76. Hàng năm, trạm lập danh sách theo dõi người già 60 tuổi trở lên, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các cụ từ 80 tuổi trở lên, qua đó phát hiện kịp thời bệnh tật cũng như tư vấn phòng bệnh, cấp thuốc điều trị. Đến nay 100% người cao tuổi trên địa bàn xã đã có sổ khám sức khỏe.

Bên cạnh đó, trạm còn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Thông qua đội ngũ cộng tác viên y tế thôn bản để tuyên truyền cho nhân dân những kiến thức về phòng, chống sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ làm tốt vai trò của mình trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, Trạm Y tế xã Sơn Cẩm đã góp phần xây dựng Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế. Năm 2014, Xã  được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế.

Last modified on Friday, 29 November 2019 02:06
Rate this item
(1 Vote)
Read 657 times
ytethainguyen

Trung tâm y tế tp Thái Nguyên(Medical Centre Of Thai Nguyen City)

Tổ 34, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: ttytetptn@gmail.com

Website: http://trungtamytetpthainguyen.com.vn

 

Login to post comments

Find us on Facebook

THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

2344477

Your IP: 3.235.25.169
Server Time: 2021-04-20 12:52:31

 Trung tâm y tế Tp Thái Nguyên

 Tố 22, Phường Phan Đình Phùng, Tp Thái Nguyên

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 Đường dây nóng: 0967.721.212